Thuyền Hơi chính hãng uy tín hàng đầu tại Việt Nam

  Ký hiệu TC-W3 trên nhớt động cơ 2 thì có nghĩa là gì?

  Ngày 27 Tháng 10, 2020Hiểu được ý nghĩa của ký hiệu TC-W3 sẽ giúp bạn chọn được dầu nhớt tốt cho động cơ máy thủy 2 kỳ, đảm bảo hiệu suất cao và độ bền của động cơ.

  Nhớt 2 kỳ TC-W3
  Nhớt 2 máy thủy 2 kỳ TC-W3

  TC-W3 là gì?

  TC-W3 thực chất là một cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt nó có ý nghĩa như sau:

  • TC = Two Cycles = 2 kỳ
  • W = Water cooled = làm mát bằng nước
  • 3 = Thế hệ 3 (thế hệ 2 từ hồi 1990 trở về trước)

  TC-W3 là một chứng chỉ do Hiệp hội thiết bị hàng hải lập ra. Tổ chức này sẽ pha nhớt vào xăng chạy thử rồi kiểm tra, đo thông số, nếu đủ tiêu chuẩn thì họ cấp chứng chỉ in lên sản phẩm của nhà sản xuất. Điều này đồng nghĩa TC-W3 chỉ là chứng nhận của một bên thứ 3, không phải là tiêu chuẩn bắt buộc phải có.

  Trên thị trường, có rất nhiều thương hiệu nhớt 2 thì (2T) khác nhau, nhưng trong số đó rất ít loại có chứng chỉ TC-W3. Điều này là do 2 nguyên nhân.

  1. Thị trường động cơ 2 kỳ đang dần bị thu hẹp đáng kể vì lý do không đạt tiêu chuẩn khí thải. Động cơ 2 kỳ luôn xả nhiều khói hơn động cơ 4 kỳ. Một số thùng hàng động cơ 2 kỳ còn ghi rõ: Không bán ở Mỹ và Canada để cơ quan chức năng ở 2 quốc gia này không có cớ bắt bẻ. Khi động cơ cano 2 kỳ đang dần bị loại bỏ, người ta không cần thiết phải đi đăng ký chuẩn TC-W3 nữa.
  2. Hai là, bản chất TC-W3 chỉ là một cái nhãn, có rất nhiều nhớt 2T cao cấp hơn nhiều chuẩn TC-W3, nhưng vì họ không muốn mất tiền vào việc đăng ký chứng chỉ nên không in mã hiệu này lên sản phẩm, ở khía cạnh kinh doanh đơn giản là các công ty không còn quan tâm đến thị trường trên đà suy thoái.

  Nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng sử dụng nhớt đạt chứng chỉ TC-W3
  Nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng sử dụng nhớt đạt chứng chỉ TC-W3

  Điểm danh những loại nhớt TC-W3 có trên thị trường

  Trên thị trường Việt Nam có rất ít nhớt 2T dán chứng chỉ TC-W3 và chỉ có 4 loại thông dụng như dưới đây:

  • Aimalube: Giá rẻ nhất và được lựa chọn sử dụng nhiều nhất do tính kinh tế, phù hợp với những người làm kinh doanh
  • Yamalube: Có công ty tại Việt Nam đứng ra phân phối, giá dễ chịu nhưng cao hơn Aimalube
  • Top 1 Evolution (Made in USA): Giá hơi chát nhưng phản hồi khá tốt
  • Marinemix Tec (nhập từ Ý): Chất lượng thì chưa biết nhưng vì giá quá cao nên chưa tiếp cận được với số đông.

  Ở Việt Nam, rất ít tài liệu nói về nhớt 2T dành cho tàu thuyền. Phần lớn lái tàu không biết thì cứ đổ nhớt 2T bất kỳ, một số người đọc kỹ tài liệu máy thì tìm TC-W3 đổ cho đúng khuyến nghị nhà sản xuất.

  Tuy nhiên rất nhiều chủ thuyền không bị bó buộc vào chứng chỉ này. Họ có thể chọn những loại nhớt 2T không chứng chỉ TC-W3 với lập luận: Rất nhiều nhớt 2T tốt hơn loại mang nhãn TC-W3, chỉ là vì hãng nhớt đó không đăng ký chứng chỉ đó mà thôi. Lập luận của họ không sai, có nhiều luồng tranh luận hỗ trợ cho lập luận này:

  • Công nghệ nhớt 2T hiện tại rất tốt, các phụ gia thêm vào nhớt 2T đều đảm bảo giảm thiểu hoặc loại bỏ tro, cặn sinh ra trong quá trình đốt.
  • Động cơ 2 kỳ của tàu thuyền được làm mát bằng nước mở, nhiệt độ hoạt động ít căng thẳng hơn nhiều so với loại làm mát bằng nước két hoặc không khí.
  • Vòng tua của động cơ 2 kỳ tàu thuyền khá thấp so với các động cơ 2 kỳ khác (máy cắt cỏ, xe máy, cưa máy...) nên điều kiện hoạt động ít khắc nghiệt hơn

  Và có một điều là nhớt tổng hợp thì luôn tốt hơn nhớt khoáng (chuỗi phân tử dài hơn, hiệu quả bôi trơn tốt hơn ở cùng lượng bám dính). Nghĩa là nếu bạn mua nhớt 2T loại full-synthetic để chạy máy thủy thì xịn hết nấc rồi, không cần để ý chứng chỉ TC-W3 kia nữa.

  Nhớt 2 thì Yamalube TC-W3

  Kinh nghiệm sử dụng nhớt 2 thì cho động cơ tàu thuyền

  Với loại nhớt tiêu chuẩn TC-W3:

  • Top 1 Evolution là lựa chọn tốt nhất nhưng không phải rẻ nhất
  • Yamalube là lựa chọn an toàn, tuy nhiên nhớt này bugi muội nhiều, lại ướt.
  • Nếu am hiểu về máy móc, sử dụng nhớt Aimalube sẽ tiết kiệm túi tiền cho bạn

  Với loại nhớt không TC-W3:

  • Liqui Moli loại tổng hợp rất tốt nhưng chi phí cao
  • Wolver ngon bổ rẻ là một lựa chọn tốt
  Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tránh xa nhớt 2T Castrol, không phải vì Castrol chất lượng không tốt mà vì hàng giả quá nhiều, bạn rất dễ mua lầm.
  Tin liên quan

  © 2024 thuyenhoi.com. All Rights Reserved.

   
   
   
   

  Hãy nhập từ khóa cần tìm !