Thuyền Hơi chính hãng uy tín hàng đầu tại Việt Nam

  Hướng dẫn cách lái Thuyền hơi gắn máy an toàn, đúng kỹ thuật

  Ngày 11 Tháng 9, 2020Để trở thành người lái Thuyền hơi gắn máy giỏi thì ngay từ ban đầu bạn phải học và tuân thủ những kỹ thuật lái xuồng hơi cơ bản trong quá trình thực hành

  Một khi điều khiển thuyền hơi gắn máy trách nhiệm của người cầm lái là rất lớn. Đó là đảm bảo an toàn cho những thành viên trên thuyền và những phương tiện đường thuỷ khác cùng lưu thông. Vì thế không phải ai cũng có thể đảm nhận vai trò này. Thay vào đó phải là những người được đào tạo bài bản, có kỹ năng vận hành. Và đặc biệt là phải nắm rõ kỹ thuật chạy xuồng hơi gắn máy cơ bản. Có như vậy thì quá trình di chuyển mới thực sự an toàn và thoải mái.

  Hướng dẫn lái Thuyền hơi gắn máy
  Hướng dẫn lái Thuyền hơi gắn máy an toàn, đúng cách

  Đáp ứng yêu cầu an toàn khi lái Thuyền hơi gắn máy

  Đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ

  Để đủ điều kiện lái Thuyền hơi bạn buộc phải có sức khoẻ tốt để đảm bảo đưa Thuyền của mình về đến đích. Có sức khoẻ bạn mới duy trì được sự tập trung để có thể quan sát đường đi, phản ứng kịp thời khi gặp chướng ngại vật, đảm bảo xử lý an toàn cho những tàu thuyền cùng lưu thông.

  Tính trước lộ trình di chuyển

  Trước chuyến hành trình hãy xem trước dự báo thời tiết đề phòng mưa bão, biển động. Không nên đi vào lúc thời tiết quá nắng nóng. Dự tính trước lộ trình, quãng đường, thời gian thực hiện chuyến đi để tránh phải di chuyển vào lúc trời tối.

  Trang bị thuốc men, đồ bảo hộ

  Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho bản thân và các thành viên đi chung như: Áo Phao, dây thừng, thiết bị gửi tín hiệu sos (đèn pin, còi, pháo sáng....)

  Lưu ý khi mặc áo phao và các trang phục phải đảm bảo đúng quy cách được cài khoá, thắt dây cẩn thận. Tuyệt đối không được mặc cho có (nới lỏng, không đeo dây). Các vật dụng cá nhân mang theo nên sắp xếp gọn gàng, chằng buộc cẩn thận ở vị trí an toàn nhất tránh tình trạng làm vướng víu, rơi xuống nước.

  Chuẩn bị thuốc men, nước uống, lương thực thực phẩm, áo chống nắng, mũ (nón) rộng vành tránh trường hợp các thành viên bị đói lả, say sóng, say nắng hay bị cảm trên đường đi....

  Tuân thủ đúng quy tắc an toàn

  Người lái Thuyền hơi gắn máy cần thực hiện đúng theo giới hạn tải trọng của từng xuồng theo bảng quy cách in trên vách xuồng. Bố trí các vị trí ngồi trên xuồng đảm bảo phân bố tải trọng hợp lý, đảm bảo có tầm nhìn và sự thoải mái.

  Người lái Thuyền bắt buộc phải đeo dây ngắt máy an toàn, khi cần chỉ cần giựt ra là tắt máy. Tất cả thành viên phải ngồi ở ổn định ở vị trí vững vàng, có điểm bám chắc chắn. Tuyệt đối không nhảy, đứng dậy hoặc đột ngột rời khỏi vị trí khi thuyền đang di chuyển.

  Tránh chạy thuyền hơi gắn máy trong khu vực dành riêng cho bơi lội, khu vực bãi tắm dân sinh, khu nuôi trồng thủy sản...

  Theo quy định về an toàn đường thuỷ, ngoài thuyền trưởng bạn cần có 1 trợ lái để có thể lái xuồng ở điều kiện cơ bản phòng khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp. Nếu không có thuyền phó thì ngay từ lúc bắt đầu chuẩn bị lên đường thuyền trưởng phải chọn một thành viên phù hợp và hướng dẫn những kiến thức cơ bản về các lái thuyền, cách tắt máy và khởi động máy....

  Để đảm bảo nâng mức an toàn lên tối đa trong quá trình vận hành xuồng hơi gắn máy người lái thuyền cần dự liệu trước những tình huống có thể xảy đến, cảnh giác trước những mối nguy hiểm tiềm tàng. Nếu người vận hành có sự chuẩn bị kĩ càng thì có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

  Áo phao, mũ nón đầy đủ
  Áo phao, mũ nón đầy đủ

  Kỹ thuật lái thuyền hơi gắn máy

  Trước khi trở thành những người thuyền trưởng giỏi thì ban đầu bạn bắt buộc phải nắm vững những kỹ thuật lái thuyền hơi gắn máy cơ bản bởi đó là nền tảng để bạn phát triển kỹ năng của mình.

  Ngồi đúng vị trí lái

  Để quá trình vận hành thuyền cao su gắn máy đạt chuẩn người lái phải ngồi đúng vị trí yêu cầu đề ra. Vị trí lý tưởng là trên thanh ngồi ở phía sau bên phải. Đây là vị trí vừa khung tay lái khi vận hành. Đồng thời đảm bảo được sự cân bằng khi thuyền hơi di chuyển.

  Chú ý cách sử dụng cần lái, số ga

  Xuồng hơi gắn máy hay chính là những chiếc Thuyền hơi có máy thuỷ gắn ngoài. Theo đó, động cơ thuyền hơi gồm 3 nấc:  Tiến, lùi và số mo

  Khi chuyển số ga, bạn cần duy trì sự dứt khoát tùy vào tình hình là tiến, lùi hay đứng. Một khi chuyển hướng bạn hãy sử dụng cần lái và tăng ga ngược theo chiều kim đồng hồ quay

  Cách chạy xuồng hơi gắn máy đúng cách

  Mỗi lần chuyển số để ga nhỏ, chuyển hướng bằng cần lái. Để chuyển hướng thuận lợi bạn nên xác định chuyển hướng lái càng sớm càng tốt và cần giảm ga một cách từ từ, tránh giảm ga và chuyển hướng đột ngột dễ gây giật thuyền, thậm chí lật thuyền.

  Thuyền hơi gắn máy có nhiều mức công suất khác nhau phù hợp với từng mức tải trọng khác nhau. Tốc độ của thuyền hơi gắn máy có thể chạy với vận tốc từ 25km - 45km/h tùy theo công suất động cơ. Khi xuôi gió, xuôi sóng vận tốc sẽ cao hơn, di chuyển dễ dàng hơn khi ngược dòng.

   Để thuyền chạy mượt mà, ổn định bạn cần phải chuyên chở đúng trọng lượng theo quy cách nhà sản xuất đặt ra (ví dụ Thuyền chở được 4 người thì bạn nên tuân thủ, thậm chí chở ít hơn mức tải trọng cho phép vì có người sẽ nặng hơn cân nặng trung bình hoặc đa số mọi người sẽ mang theo đồ đạc cá nhân).

   Trong quá trình di chuyển bạn nên lựa theo và thuần phục những con sóng để Thuyền ổn định nhất có thể, tránh bị xóc mạnh bởi sóng cao dễ làm mất sức người trên Thuyền

   Sau một hành trình dài, hành khách trên thuyền đã mệt mỏi bạn cần phải cập bến đúng kỹ thuật để đảm bảo sự êm ái, an toàn tối đa cho người và hàng hóa. (Tránh cập bến tại những điểm không thuận lợi như: Có cọc, ghềnh đá, cành cây, bụi cây, nơi đông người...)

   Bạn nên cập bờ ngược chiều dòng chảy với 1 góc khoảng 20 - 30 độ so với bờ. Trước khi cập bờ thì tùy tốc độ dòng chảy và tải trọng trên xuồng mà căn chuyển số về Mo sớm hoặc lùi để tránh việc va mạnh vào bờ.

   Lái xuồng hơi gắn máy an toàn bảo đảm chuyến đi vui vẻ
   Lái xuồng hơi gắn máy an toàn bảo đảm chuyến đi vui vẻ

   Nắm vững nguyên tắc khi gặp sự cố

   Nếu bạn không sử dụng thuyền hãy tắt động cơ thông qua cách bấm giữ nút đỏ hoặc bạn có thể giật dây ngắt máy an toàn.

   Bình tĩnh, không hoảng loạn. Hướng dẫn mọi người thoát hiểm, phát tín hiệu cầu cứu.

   Khi có người rơi xuống nước:

   • Xuôi dòng nước: Quay thuyền theo hình số 8.
   • Ngược dòng nước: Trong trường hợp này bạn hãy quay thuyền theo hình tròn

   Cứu hộ người rơi xuống nước
   Cứu hộ người rơi xuống nước

   Kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

   Trong quá trình chạy luôn kiểm tra bơm nước, làm mát động cơ, kiểm tra những vị trí dễ bị va đập, dễ bị thủng. Kiểm tran các đầu van xem có bị xì hơi hay không.

   Ngoài ra sau khi vận hành thuyền xong, bạn nhớ chăm sóc, bảo dưỡng cẩn thận. Như vậy giúp thuyền không bị hư hỏng khi lâu ngày không dùng. Nhất là phần động cơ máy.

   Kết luận

   Vậy nếu bạn đang có nhu cầu chơi thuyền hơi gắn máy thì đừng để việc thiếu kiến thức gây ảnh hưởng đến bản thân và mọi người xung quanh. Bạn cần nắm rõ các nguyên tắc để nâng cao tính an toàn hạn chế các rủi ro. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì bạn nhớ comment bên dưới. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website https://thuyenhoi.com/ để được giải đáp.

   Tin liên quan

   © 2023 thuyenhoi.com. All Rights Reserved.

   1
   Mua Ngay!
    
    
    
    

   Hãy nhập từ khóa cần tìm !